Nâng mũi bằng sụn tai: Hiệu quả hay rủi ro?


Nâng mũi bằng sụn tai đã xuất hiện và trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Trên mạng xã hội tranh cãi và thảo luận rất nhiều về việc dùng sụn tai của bạn trai để nâng mũi đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng. Tuy nhiên, phương pháp này liệu có hiệu quả hay gặp nhiều rủi ro? Cùng Az Medical tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Nâng mũi sụn tai là gì?

Nâng mũi sụn tai là một phương pháp nâng mũi được cải tiến dựa trên kỹ thuật nâng mũi sụn cấu trúc. Vì sụn tai có cấu trúc tương tự sụn mũi nên trong quá trình phẫu thuật, sụn tai sẽ được sử dụng để thay thế sụn mũi hiện tại nhằm mang lại kết quả tự nhiên và duy trì lâu dài hình dáng của mũi.

Nâng mũi bằng sụn tai của người khác: Hiệu quả hay rủi ro?


Nâng mũi bằng sụn tai của người khác: Hiệu quả hay rủi ro?

Trước đây, phương pháp nâng mũi phổ biến là lấy sụn tai tự thân, nghĩa là dùng sụn vành tai của chính người đó để thực hiện phẫu thuật. Sụn tai và sụn mũi có nhiều đặc điểm tương đồng như độ mềm, độ dày, có thể dựng trụ, ghép cánh mũi và đặc biệt là dễ lấy. Tuy nhiên, nhược điểm là khi dựng trụ sẽ không cứng như sụn nhân tạo, bọc đầu mũi có nguy cơ bị tiêu huỷ hoặc gây co. Hơn nữa, việc lấy sụn ở tai có tác động lớn đến vùng tai gây nguy cơ khuyết, biến dạng tai. 

Nâng mũi bằng sụn tai của người khác được đánh giá là có tỷ lệ rủi ro cao hơn phương pháp nâng mũi lấy sụn tai tự thân. Việc sử dụng sụn tai của người khác có thể xảy ra nhiễm trùng, không tương thích và không đảm bảo vấn đề tiêu chuẩn an toàn và vệ sinh trong y tế.  

Đặc biệt, phương pháp nâng mũi bằng sụn tai của người khác là một vấn đề liên quan đến đạo đức y tế. Đạo đức y tế không cho phép sử dụng nguyên liệu của người khác để phẫu thuật thẩm mỹ. Vì vậy, nhiều quốc gia trên thế giới sẽ có quy định chặt chẽ đối với phương pháp làm đẹp này và thậm chí nghiêm cấm hình thức làm đẹp nâng mũi bằng sụn tai của người khác ở các quốc gia có quy định y tế nghiêm ngặt. 

Giải pháp nâng mũi hiệu quả và an toàn với sụn nhân tạo


Nâng mũi sụn nhân tạo

Sụn nhân tạo là loại vật liệu làm từ các nguyên liệu sinh học được sử dụng rộng rãi trong thẩm mỹ. Sụn nhân tạo có khả năng tương thích giống sụn tự nhiên, hạn chế nguy cơ dị ứng và thời gian tiêu huỷ kéo dài từ 5-10 năm, thậm chí hơn 1 thập kỷ. Vì vậy, phương pháp nâng mũi sụn nhân tạo là một giải pháp khả quan nhằm hạn chế rủi ro và tính đạo đức của phương pháp nâng mũi bằng sụn tai của người khác. 

Kết luận

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Tống Hải - Chủ nhiệm khoa Vi phẫu và Tái tạo, Bệnh viện bỏng Quốc gia: Khi có nhu cầu nâng mũi, người dân nên đến các cơ sở y tế đã được cấp phép, đảm bảo tiêu chuẩn y tế, bác sĩ có chứng chỉ hành nghề, vật liệu sử dụng được cho phép của Bộ Y tế. Trong đó, có thể lựa chọn vật liệu là sụn nhân tạo (đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế, mềm, dễ tạo dáng) hay sụn tự thân (lựa chọn vùng lấy cho phù hợp như sụn tai, sụn sườn, cân thái dương, cân trung bì). Dựa trên cấu trúc giải phẫu, yêu cầu của từng người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.